Việc Làm Content – Xu Hướng Nghề Nghiệp Hot Ngành Marketing

OKVIP tuyển dụng việc làm content

Việc làm content được xem là một trong những vị trí tốt nhất trong ngành marketing. Mặc dù số lượng nhân sự theo đuổi nghề này khá đông đảo nhưng có mấy ai sở hữu được giá trị mà doanh nghiệp đang thật sự cần. Tuy vậy đây cũng là một vị trí giúp bạn tạo lên bước đệm thay đổi cuộc sống. Dưới đây, OKVIP24 sẽ cùng mọi người tìm hiểu chi tiết hơn về công việc này. 

Việc làm content là gì?

Nghề này được biết đến là một vị trí cực hot hiện nay mà các công ty, doanh nghiệp nào cũng cần. Hòa cùng sự phát triển mạnh mẽ của marketing, việc làm content nhanh chóng chiếm lĩnh mọi hồ sơ ứng tuyển của lao động tự do. Nghề này yêu cầu bạn phải sở hữu những hiểu biết cơ bản về các dạng nội dung mà doanh nghiệp đưa ra. Nhân viên sẽ dựa vào một vài thông tin, dữ liệu trên mạng để tổng hợp thành bài viết mang các giá trị và ý nghĩa nhất định.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tạo ra content hấp dẫn thu hút được người đọc. Để trở thành ứng viên tốt nhất tại vị trí này, bạn cần liên tục trau dồi những kiến thức chuyên môn hay sở hữu vốn từ vựng dồi dào. Bằng ngôn ngữ cá nhân, mọi người sẽ đem được thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng. 

Việc làm content là gì?
Việc làm content là gì?

Nhân viên content làm những gì?

Lĩnh vực này phụ thuộc khá nhiều vào loại hình mục tiêu hoạt động, nền tảng, đối tượng và sự phân phối của doanh nghiệp. Bởi vậy mà công việc của người viết content cũng rất đa dạng: 

  • Đặt ra mục tiêu và đối tượng của sản phẩm, thị trường cũng như từng thành phần khách hàng để đánh giá sau đó phát triển kế hoạch.
  • Lên dàn ý cho nội dung yêu cầu bao gồm tiêu đề, format, style, tone,…
  • Tiếp tục tạo nội dung bao gồm thiết kế, viết, quay, biên tập và thu âm.
  • Kiểm tra những yêu cầu cơ bản của nội dung sau đó đăng tải và phân phối bài viết. Lưu ý nhân viên cần lựa chọn thời điểm, phương thức,…
  • Thường xuyên theo dõi những đánh giá hiệu của của bài viết bằng cách sử dụng các công cụ như Facebook Insights, Google Analytics,….
  • Thực hiện cải tiến và tối ưu nội dung bao gồm cập nhật thông tin mới, thêm nội dung bổ sung, sửa lỗi để mang đến giá trị giữ chân khách hàng. 

Việc làm content có thu nhập trung bình khoảng bao nhiêu?

Việc làm content tại những doanh nghiệp lớn luôn có yêu cầu về từng vị trí khác nhau. Bởi vậy mà mỗi ứng viên của từng chuyên mục sẽ sở hữu mức thu nhập tương xứng. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến khoản lương trung bình của từng vị trí:

Việc làm content có thu nhập trung bình khoảng bao nhiêu?
Việc làm content có thu nhập trung bình khoảng bao nhiêu?

Việc làm intern content Marketing 

Đây là vị trí đầu tiên mà một người mới bước chân vào nghề. Job này không yêu cầu quá cao về các kiến thức, kinh nghiệm cũng như kỹ năng. Yêu cầu duy nhất đó là tinh thần, sự đam mê tâm huyết kết hợp với ý chí cầu tiến ham học hỏi. Khoảng thời gian này bạn có thể trau dồi thêm kiến thức cho bản thân để theo đổi việc làm content. Mức lương sẽ dao động trong khoảng 1 đến 5 triệu VNĐ/ tháng.

Content Marketing Junior

Ở vị trí này, bạn cần những thay đổi tích cực hơn so với Intern. Tuy không đòi hỏi quá cao nhưng ít nhất ứng viên phải sở hữu vốn kinh nghiệm nhất định nào đó. Giai đoạn này sẽ là khoảng thời gian để bạn thể hiện bản thân và tiếp tục phát huy giá trị của mình. Với mức lương 5-8 triệu VNĐ/ tháng, mọi người cần có 1 đến 2 năm kinh nghiệm.

Việc làm senior content marketing 

Để được làm việc lại vị trí này, ứng viên cần đáp ứng những yêu cầu khá cao về mặt kiến thức cũng như kỹ năng của bản thân (khoảng 2 đến 5 năm tay nghề). Chính vì vậy mà bạn sẽ được nhận mức thù lao rất cao phù hợp với giá trị mà mình cống hiến.

Một senior content giỏi không những giỏi về chuyên môn mà yếu tố linh động, nhạy bén cũng cực kỳ quan trọng giúp bạn giải quyết mọi khó khăn phát sinh. Với vị trí này, ứng viên hoàn toàn có cơ hội thăng tiến lên trưởng nhóm hoặc quản lý bộ phận. Mức lương dành cho senior dao động 10 – 25 triệu đồng/ tháng. 

Content marketing manager

Có thể nói rằng, đây là vị trí mà tất cả ứng viên của việc làm content mong muốn. Không chỉ yêu cầu về kiến thức chuyên ngành vượt trội, bàn còn phải sở hữu tư chất lãnh đạo và nhiều mối quan hệ tốt. Bởi manager là người gánh vác toàn bộ trách nghiệm trong việc quản lý nhân sự và điều hành bộ phận hoạt động. Mức lương dành cho vị trí này lên đến 35 – 50 triệu đồng/ tháng.

Mức lương của việc làm content marketing manager
Mức lương của việc làm content marketing manager

Những khó khăn thường gặp của việc làm content

Mặc dù việc làm content được khá nhiều ứng viên yêu thích nhưng ngành nghề này cũng mang một vài yếu tố khó khăn. Điều này vô hình tạo lên một áp lực không nhỏ đối với người lao động trong lĩnh vực này.

Tìm kiếm thông tin Insight

Đây được coi là vấn đề vô cùng khó khăn khiến cho những nhân viên thường xuyên phải vò đầu bứt tai. Insight hiểu đơn giản là quá trình tìm kiếm mong muốn, nhu cầu của khách hàng. Cái khó ở đây phải làm sao để thỏa mãn được các đối tượng tiềm năng, khiến họ cảm thấy hài lòng và yêu thích dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.

Một số ứng viên lầm tưởng rằng tìm kiếm Insight chỉ đơn giản là việc chỉ ra đặc điểm của khách hàng từ những data có sẵn. Tuy nhiên, thực tế bạn phải thấu hiểu mọi điều mà họ không bao giờ trực tiếp nói ra. Do đó, việc làm content yêu cầu ứng viên phải tìm ra và phân tích được những mong muốn của khách hàng theo cách cụ thể dễ hiểu nhất. Từ đó đưa nội dung đó vào trong bài viết giới thiệu về dịch vụ/sản phẩm của công ty.

Tìm kiếm thông tin Insight cho việc làm content
Tìm kiếm thông tin Insight cho việc làm content

Khó khăn trong việc viết content thu hút khách hàng?

Khó khăn tiếp theo ngay sau khi bạn tìm kiếm được thông tin Insight là việc viết ra những thông tin dữ liệu làm sao để thu hút khách hàng tiềm năng. Muốn đạt được yếu tố này, bạn phải thường xuyên củng cố và cập nhật vốn từ vựng cho bản thân. Bên cạnh đó, việc làm content yêu cầu ứng viên có khả năng kết hợp những con chữ sao cho uyển chuyển hấp dẫn mà vẫn mang đến thông điệp ý nghĩa cho khách hàng. 

Xem thêm: Việc Làm Design – Thỏa Sức Sáng Tạo Với Đãi Ngộ Hấp Dẫn

Gặp khó khăn trong việc tạo dựng dàn ý

Có thể bạn là một ứng viên có khả năng ngôn ngữ và vốn từ vựng rất tốt nhưng thông tin liên quan đến dịch vụ, sản phẩm mà mình chuẩn bị viết lại khá hạn chế. Lúc này người viết nội dung sẻ cảm thấy lúng túng và không biết phải làm như thế nào.

Để giải quyết được vấn đề đó, bạn cần tham khảo ý tưởng từ những đồng nghiệp trong công ty hoặc tìm kiếm các thông tin liên quan trên trang mạng xã hội. Tuy nhiên, ứng viên cần biết chắt lọc và biến cái của người khác thành nội dung bài viết của mình. 

Gặp khó khăn trong việc tạo dựng dàn ý
Gặp khó khăn trong việc tạo dựng dàn ý

Áp lực deadline của việc làm content

Nhắc đến “deadline” chắc hẳn rất nhiều người viết nội dung sẽ cảm thấy ớn lạnh. Công việc này cực kỳ quan trọng giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm thêm được những khách hàng mới. Chính vì thế, nếu bạn không hoàn thành ý tưởng trước thời gian yêu cầu chắc chắn sẽ bị cấp trên chỉ trích. Nặng hơn có thể sẽ bị phạt tiền hoặc buộc thôi việc.

Lời kết

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về thông tin liên quan đến tuyển dụng việc làm content. Hy vọng ứng viên yêu thích ngành nghề này sẽ nhanh chóng tìm kiếm được vị trí thích hợp nhất. Chúc cho mọi người sớm đạt thật nhiều thành công với công việc viết nội dung của mình.